Bảo quản khoai tây thương phẩm bằng tinh dầu bạc hà - Lê, Như Bích (2022)
Ứng dụng tinh dầu trong việc bảo quản khoai tây đã được nhiều nước trên thế giới hướng đến. Nghiên cứu này khảo sát tác động của tinh dầu bạc hà lên thời gian bảo quản, thời gian củ nảy mầm, tỷ lệ thối hỏng, hàm lượng chất khô và chất lượng cảm quan. Khoai tây được xử lý tinh dầu ở dạng hơi bằng cách tẩm trong giấy lọc với 0 ml, 1 ml, 2 ml, 3 ml, 4 ml và 5 ml tinh dầu, sau đó đưa giấy lọc vào dưới đáy khay và tránh sự tiếp xúc giữa giấy lọc và khoai tây trong khay. Khay được bọc túi nylon đen trong 48 giờ, sau đó khoai được đưa ra khỏi túi, bảo quản ở phòng tối ở điều kiện nhiệt độ phòng khoảng 23oC. Tinh dầu được xử lý lại như trên sau mỗi 30 ngày. Kết quả cho thấy thời gian bảo quản ở nồng độ xử lý tinh dầu 3 ml mang lại hiệu quả làm tăng thời gian bảo quản của củ (103,7 ngày), tỷ lệ thối hỏng thấp (7,83%), không làm thay đổi hàm lượng chất khô và chất lượng cảm quan của khoai tây so với đối chứng (p ≤ 0,05).