Phân tích đa dạng di truyền quần thể lan lưỡi ngựa lá thuôn [Rhomboda lanceolata (Lindl.) Ormd] ở Lâm Đồng bằng chỉ thị phân tử - Nguyễn Thúy Hà (Vietnam, 2022)
Ba nhóm tuổi của quần thể Lan lưỡi ngựa lá thuôn được thu thập ở vùng núi Lang Bian, Lâm Đồng, Việt Nam để phân tích đa dạng di truyền. Trong nghiên cứu này, chỉ thị RAPD được sử dụng để khảo sát biến động di truyền ở 30 cá thể từ quần thể đó. Có 28 band được ghi nhận từ 11 mồi nhận diện đặc trưng. Tỷ lệ đa hình ở mức độ loài là thấp (Pt = 76,92%); tỷ lệ đa hình giữa các nhóm trong quần thể cũng được ghi nhận là thấp, dao động từ 59,23% đến 64,61%, trong đó nhóm tuổi 1 có tỷ lệ đa hình là cao nhất. Tính dị hợp tử ở mức độ loài là thấp (HEt = 0,269), tuy nhiên ở mức độ quần thể có sự khác nhau giữa các nhóm tuổi, trong đó nhóm 1 là cao nhất (HE1 = 0,296 đối với nhóm tuổi 1; HE2 = 0,190 đối với nhóm tuổi 2; HE3 = 0,1893 đối với nhóm tuổi 3). Mức độ biệt hóa gene giữa các quần thể là thấp (GST = 0,2125). Khoảng cách di truyền giữa nhóm tuổi 1 và nhóm tuổi 2 là: D12 = 0,49; giữa quần thể 1 và quần thể 3 là: D13 = 0,51 và giữa quần thể 2 và nhóm tuổi 3 là: D23 = 0,48. Kết quả về phân tích lập nhóm theo phương pháp UPGMA hình thành 4 nhóm tuổi khác nhau (gồm nhóm 1, 2, 3 và kết hợp giữa các nhóm tuổi khác nhau).