Các hợp chất phân lập từ dịch chiết n-hexan của rễ Đảng sâm Việt Nam [Codonopsis javanica (blume) hook.F.] thu ở Lâm Đồng - Nguyễn, Thị Thăng Long (Trường Đại học Y Dược Huế, 2022)
Đảng sâm Việt Nam [Codonopsis javanica (Blume) Hook.f., họ Campanulaceae] được khai thác tự nhiên và được sử dụng khá phổ biến ở Lâm Đồng nhưng còn ít được nghiên cứu về thành phần hóa học. Bài báo này trình bày kết quả phân lập và xác định cấu trúc các chất từ phân đoạn chiết n-hexan của rễ loài đảng sâm này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Rễ đảng sâm Codonopsis javanica được thu hái ở Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, Lâm Đồng vào tháng 5/2018. Các hợp chất được phân lập bằng cách kết hợp các phương pháp sắc ký cột, sắc ký lớp mỏng. Cấu trúc hóa học của chúng được nhận dạng dựa vào phổ cộng hưởng từ hạt nhân, phổ khối và phổ hồng ngoại. Kết quả và Kết luận: a-Spinasterol (1), acid arachidic (2) và acid 6-hydroxyoctadecanoic (3) đã được phân lập và xác định cấu trúc từ rễ đảng sâm Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các hợp chất này được phân lập từ loài Codonopsis javanica