Đổi mới kinh tế hợp tác xã trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở Thành phố Hồ Chí Minh từ 1986 đến 2015 - Vũ, Văn Thuân (Trường Đại học Đà Lạt, 2022)
Hợp tác xã là một hình thức chủ yếu của kinh tế tập thể - một thành phần kinh tế quan trọng trong nền kinh tế thị trường. Phát triển kinh tế tập thể đã trở thành chủ trương xuyên suốt, nhất quán của Đảng v Nh nước Việt Nam trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Từ năm 1986, xác định rõ vai trò và tầm quan trọng đó, Đảng bộ Thành phố H Chí Minh đã chủ động có những chính sách hỗ trợ ban đầu về cơ sở vật chất, pháp lý và chuyển đổi phương hướng sản xuất kinh doanh. Mười năm đầu sau đổi mới, việc phát triển hợp tác xã gặp nhiều khó khăn do chuyển đổi cơ chế chính sách từ kinh tế kế hoạch hoá tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Từ năm 1996, khi Luật Hợp tác xã ra đời, đã tạo cơ sở pháp lý, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các hợp tác xã trên nhiều ĩnh vực kinh tế. Trên cơ sở đó, Thành phố H Chí Minh đã quan tâm hơn đến sự phát triển của các hợp tác xã. Các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề về hợp tác xã được xây dựng, các chính sách cụ thể về hợp tác xã được hình thành. Nhờ đó, hơn 30 năm qua, các hợp tác xã đã từng bước phục h i và phát triển trên nhiều ĩnh vực kinh tế, trở thành một thành phần kinh tế trong cơ cấu kinh tế của Thành phố. Hàng loạt hợp tác xã kiểu mới đã hình th nh. Cơ cấu tổ chức hợp tác xã từng bước đổi mới và hoàn thiện. Hoạt động của hợp tác xã ng y c ng đa dạng, hướng đến lợi ích của thành viên. Hiệu quả kinh tế - xã hội của kinh tế hợp tác xã ng y c ng tăng. Số ượng hợp tác xã khôi phục v tăng dần qua các năm. inh tế hợp tác xã có đóng góp ng y c ng lớn v o tăng trưởng kinh tế của Thành phố. Ngoài ra, các hợp tác xã còn góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc m, tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân Thành phố. Sự phát triển của hợp tác xã đang ng y c ng phù hợp với xu thế phát triển chung của đất nước và thế giới