Nghiên cứu cơ sở khoa học cho giải pháp tổng thể giải quyết các mâu thuẫn lợi ích trong việc khai thác sử dụng tài nguyên nước lãnh thổ Tây Nguyên - Nguyễn, Lập Dân (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2022)
Thu thập, xử lý phân tích các tài liệu về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội lãnh thổ Tây Nguyên. Đánh giá tài nguyên nước mặt, nước mưa và nước dưới đất lãnh thổ Tây Nguyên. Đánh giá tác động của các yếu tố mặt đệm tới tài nguyên nước lãnh thổ Tây Nguyên. Đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng, quản lý và mẫu thuẫn trong quản lý, khai thác, sử dụng t ài nguyên nước ở Tây Nguyên. Đề xuất mô hình quản lý tài nguyên nước trên các lưu vực sông Tây Nguyên, mô hình sử dụng hiệu quả tài nguyên nước và đề xuất giám sát quản lý tài nguyên nước lãnh thổ Tây Nguyên.