Nghiên cứu, đánh giá xung đột môi trường ở Tây Nguyên trong thời kỳ đổi mới và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững - Lê, Ngọc Thanh (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2022)
Cơ sở lý luận và thực tiễn về xung đột môi trường trên thế giới và tại Việt Nam. Đánh giá đặc trưng môi trường, tài nguyên thiên nhiên và hiện trạng môi trường kinh tế xã hôi ở Tây Nguyên. Nhận dạng, phân loại, xác định nguyên nhân và đánh giá ảnh hưởng do xung đột môi trường chủy yếu ở Tây Nguyên từ 1990-nay. Dự báo xu thế biến đổi xung đột môi trường ở Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập và biến đổi toàn cầu đến 2030. Đề xuất giải pháp phòng tránh, giảm thiểu tác hại của xung đột môi trường phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nguyên.