Vai trò của một số nhóm xã hội của các dân tộc tại chỗ trong phát triển bền vững Tây Nguyên - Bùi, Văn Đạo (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, 2022)
Làm sáng tỏ cơ sở lý luận và thực tiễn về vai trò của các nhóm xã hội đặc thù già làng, trí thức và phụ nữ DTTSTC Tây Nguyên dưới giác độ PTBV. Điều tra, khảo sát, nghiên cứu, làm sáng tỏ thực trạng và vai trò tích cực, tiêu cực của các nhóm xã hội già làng, trí thức và và phụ nữ DTTSTC trong PTBV Tây Nguyên thời kỳ đổi mới. Phân tích những nguyên chủ quan và khách quan dẫn đến vai trò tiêu cực của các nhóm xã hội nói trên, đặc biệt nguyên nhân chính sách, thực hiện chính sách và tác động của các thế lực thù địch. Trên cơ sở kết quả thực hiện mục tiêu 2, rút ra các bài học kinh nghiệm phát huy vai trò của các nhóm xã hội đặc thù già làng, trí thức và phụ nữ các DTTSTC Tây Nguyên trong thời kỳ đổi mới và trong lịch sử. Đề xuất các quan điểm, kiến nghị, giải pháp làm cơ sở khoa học cho xây dựng chính sách phát huy hiệu quả vai trò của các nhóm xã hội đặc thù già làng, trí thức và phụ nữ các DTTSTC trong PTBV Tây Nguyên.