Xác định lĩnh vực lợi thế đặc thù của Tây Nguyên trong bối cảnh Việt Nam tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN và thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới - Bùi, Nhật Quang (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2022)
Xác định các lĩnh vực lợi thế đặc thù của Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đặc biệt là khi Việt Nam tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN và ký kết, thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, từ đó đánh giá, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm khai thác hiệu quả các lĩnh vực có lợi thế đặc thù của Tây Nguyên để tăng cường năng lực liên kết vùng và hội nhập quốc tế một cách chủ động, hiệu quả. Làm rõ các vấn đề lý thuyết liên quan đến lợi thế đặc thù và các lĩnh vực có lợi thế đặc thù để làm căn cứ xác định các lĩnh vực có lợi thế đặc thù của Tây Nguyên trong bối cảnh tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Xác định các lĩnh vực có lợi thế đặc thù ở Tây Nguyên, phân tích thực trạng khai thác các lĩnh vực có lợi thế đặc thù trong phát triển kinh tế của Tây Nguyên trong thời gian qua, từ đó làm rõ hiệu quả và hạn chếvà nguyên nhân của việc khai thác lợi thế đặc thù của Tây Nguyên trong bối cảnh tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Xác định và phân tích các thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức đối với việc khai thác các lĩnh vực có lợi thế đặc thù của Tây Nguyên trong bối cảnh Việt Nam tham gia AEC và thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới từ nay đến năm 2030.