Văn hóa Chăm ở Tây Nguyên - Di tích, di vật và truyền thuyết, huyền thoại - Nguyễn, Thị Hòa (Hội Dân tộc học - Nhân học thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Giới thiệu dấu ấn hoá Chăm ở Tây Nguyên trong bối cảnh Việt nam và Đông Nam Á. Giải thích vài khái niệm. Bước đầu giải quyết vấn đề liên quan đến cách gọi tộc danh giữa người Chăm và người bản địa Tây Nguyên; vấn đề trao đổi hàng hoá và con đường giao thương giữa người Chăm và người tại chỗ Tây Nguyên trong quá khứ và hiện nay. Phân tích, lý giải về một di vật Chămpa được phát hiện ở vùng cận Tây Nguyên. Giới thiệu dấu vết văn hoá Chăm ở Kon Tum, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Đăk Nông, Gia Lai - di tích, di vật và truyền thuyết, huyền thoại, cụ thể: giới thiệu các nghiên cứu về dấu tích văn hoá Chăm ở các tỉnh nói trên từ trước năm 1975, sau năm 1975; trình bày khảo sát, phân tích, lý giải nghiên cứu, phát hiện của tác phẩm từ năm 2013 đến nay.