Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong trồng một số loài trà hoa vàng (Camellia spp.) phục vụ sản xuất trà túi lọc ở Lâm Đồng - Nguyễn, Văn Quang (Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng, 2024)
Qua thời gian tổ chức thực hiện, dự án đã hoàn thành các nội dung, sản phẩm theo đăng ký trong thuyết minh và Hợp đồng đã ký, dự án rút ra các kết luận sau: Hoàn thiện và chuyển giao 03 quy trình kỹ thuật về nhân giống, trồng chăm sóc cây trà hoa vàng thương phẩm, thu hoạch, chế biến thành trà túi lọc từ trà hoa vàng; các quy trình này áp dụng phù hợp với các địa phương, dễ dàng tiếp thu. Xây dựng vườn cây đầu dòng với số lượng 75 cây giống đảm bảo chất lượng, cung cấp hom giống cho mô hình nhân giống của dự án, tiếp tục chăm sóc thu hoạch giống, nhằm góp phần bảo tồn nguồn gen giống cây dược liệu của tỉnh, chủ động cung cấp nguyên liệu nhân giống khi có nhu cầu. Áp dụng quy trình nhân ươm 3.600 cây giống đảm bảo tiêu chuẩn cung cấp cho mô hình trồng trà hoa vàng thương phẩm cho các hộ. Cơ quan chủ trì đã xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cây giống trà hoa vàng và được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận và công nhận. Xây dựng thành công mô hình trồng trà hoa vàng thương phẩm tại 03 huyện đại diện cho 3 vùng sinh thái tương ứng 3 loài cây trà hoa vàng: Đơn Dương, Di Linh và Đạ Huoai với 9 hộ tham gia với diện tích 1,8 ha, số lượng cây sống còn lại là 3.180 cây, đạt tỉ lệ sống bình quân 88,3%, các mô hình trồng trà cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hoàn thiện quy trình sản xuất trà túi lọc từ trà hoa vàng. Thực hiện khảo nghiệm 3 công thức chế biến trà túi lọc từ trà hoa vàng. Tổ chức Hội đồng chuyên môn đánh giá cảm quan trà túi lọc từ trà hoa vàng, chọn ra công thức tối ưu là 90% trà hoa vàng + 10% Thành ngạnh. Sản xuất thử nghiệm 600 hộp trà đảm tiêu chuẩn trà túi lọc. Công bố hợp chuẩn, sản phẩn Trà hoa vàng túi lọc phù hợp với tiêu chuẩn: TCVN 7974:2008 – Chè (Camellia sinensis (1.)o.kuntze) túi lọc. Đào tạo được 08 kỹ thuật viên, các kỹ thuật viên có kiến thức cơ bản có thể hướng dẫn cho các hộ dân và góp phần phổ biến kiến thức cho các hộ dân khác góp phần nhân rộng kết quả của dự án, tập huấn cho 165 lượt người, sau tập huấn các hộ nông dân đã tiếp thu tốt các kỹ thuật và áp dụng vào mô hình sản xuất tại hộ mình có hiệu quả cao.