Nghiên cứu một số loại cây trồng và biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp trên đất hoàn thổ sau khai thác Bauxite tỉnh Đắk Nông - Lê, Hồng Lịch (Viện Môi trường Nông nghiệp, 2024)
Dự án Alumin Nhân Cơ được phê duyệt là hơn 3.000ha và thời gian khai thác 30 năm, nghĩa là hằng năm sẽ có khoảng 100ha đất được bóc tách, tuyển quặng bauxite và hoàn thổ. Đây là quỹ đất sản xuất nông lâm 2 nghiệp khá lớn nhưng chưa được nghiên cứu, đánh giá để có phương án sử dụng một cách hợp lý, có hiệu quả cả về khía cạnh kinh tế lẫn môi trường. Bởi trên đất hoàn thổ sau khai thác khoáng sản nói chung và khai thác bauxite nói riêng các tính chất vật lý, hoá học, … đều bị thay đổi hoàn toàn so với đất nguyên thổ và không còn phù hợp cho hầu hết các loại loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là các cây nông, lâm nghiệp chủ lực. Vì vậy, việc triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu một số loại cây trồng và biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp trên đất hoàn thổ sau khai thác Bauxite tỉnh Đắk Nông” là hết sức cần thiết và cần được mở rộng nghiên cứu, theo dõi cả không gian và thời gian để kịp thời đưa diện tích đất sau khai thác bauxite vào sản xuất, ổn định đời sống xã hội và môi trường cho người dân trong khu vực. Mục tiêu nghiên cứu của đề tà là xác định được một số cây nông, lâm nghiệp phù hợp trên đất sau khai thác bauxite, từ đó đề xuất biện pháp canh tác chính trên đất sau khai thác