Xây dựng mô hình trồng một số giống Lạc L27, L20 và L23 năng suất cao tại huyện Krông Bông - Nguyễn, Văn Nguyên (UBND huyện Krông Bông, 2024)
Đã xây dựng thành công 04 mô hình trồng giống lạc mới L27, L20 và L23 tại xã Khuê Ngọc Điền và xã Hòa Sơn với tổng diện tích 2,4 ha/2 vụ (Đông Xuân 2019 - 2020, Hè Thu 2020), sử dụng theo quy trình của Viện Cây Lương thực và Thực phẩm và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ. Các giống lạc thí nghiệm đều có khả năng thích ứng và phát triển tốt trong cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu. Thời gian sinh trưởng của các giống biến động từ 119 -125 ngày (vụ Đông Xuân) và 110 - 115 ngày (vụ Hè Thu). Nhìn chung thời gian sinh trưởng của các giống lạc thí nghiệm đều thuộc nhóm trung bình ngày phù hợp với điều kiện sản xuất tại xã Khuê Ngọc Điền và xã Hòa Sơn. Các giống thí nghiệm có khả năng chống chịu với một số loại sâu bệnh hại chính khá. Giống lạc L27, L20 và L23 thí nghiệm ở cả 2 vụ thì hầu hết các giống đều cho năng suất cao hơn giống đối chứng. Nhìn chung kết quả của mô hình không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế trong sản xuất giống lạc mới mà còn giúp nông dân nâng cao nhận thức và tiếp cận được giống lạc mới năng suất, chất lượng cao.