Ứng dụng công nghệ 4.0 xây dựng ứng dụng khai thác, sử dụng dữ liệu khí tượng thủy văn trên điện thoại thông minh - Nguyễn, Kim Hoàng (Đài Khí tượng Thủy văn quốc gia, 2024)
Khí hậu thủy văn là chế độ thời tiết trong nhiều năm ở một nơi được hình thành dưới tác dụng của bức xạ mặt trời, điều kiện địa lý của địa phương và hoàn lưu khí quyển. Điều kiện khí hậu thủy văn của một vùng nào đó đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành, tồn tại và phát triển của thế giới sinh vật, là nguồn năng lượng đầu tiên của mọi quá trình tự nhiên của vùng đó. Đồng thời điều kiện khí hậu thủy văn có ảnh hưởng lớn tới việc bố trí thời vụ, các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất và mọi hoạt động kinh tế xã hội khác. Tuy nhiên, trong thực tế thì khí hậu thủy văn cũng có khi gây trở ngại, thậm chí phá hoại những cố gắng của con người nhằm chinh phục thiên nhiên. Vì vậy, ngay từ xa xưa người ta đã quan tâm nghiên cứu đánh giá điều kiện khí hậu thủy văn nhằm khai thác những mặt thuận lợi phục vụ sản xuất, đời sống và xây dựng các phương án tối ưu phòng chống thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn. Ngày nay với sự phát triển của Khoa học Công nghệ, chúng ta có thể dùng những công cụ hỗ trợ khác để có thể truy xuất, tìm hiểu, phân tích và nghiên cứu nhiều tiện ích sẵn có trong không gian mạng. Chính vì vậy năm 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên thực hiện nhiệm vụ: “Ứng dụng công nghệ 4.0 xây dựng ứng dụng khai thác, sử dụng dữ liệu khí tượng thủy văn trên địa thoại thông minh”.