Nghiên cứu tình hình tự quản lý bệnh và theo dõi huyết áp tại nhà của người dân mắc tăng huyết áp tại tỉnh Lâm Đồng năm 2022-2023 - Đoàn, Quang Huy (UBND tỉnh Lâm Đồng, 2024)
Việc tự theo dõi và quản lý huyết áp của người dân cũng gặp phải nhiều khó khăn và thử thách, là vấn đề rất đáng được quan tâm và nghiên cứu. Hiện nay, các chương trình can thiệp quản lý tăng huyết áp tại cộng đồng chủ yếu nhằm tăng tỷ lệ phát hiện sớm tăng huyết áp trong cộng đồng, hỗ trợ người bệnh dễ dàng tiếp cận điều trị tại các cơ sở y tế. Tất cả các biện pháp trên đều tác động vào việc nâng cao khả năng đáp ứng từ phía cơ sở y tế và cán bộ y tế. Nhưng cho đến nay, chiến lược tiếp cận tăng cường sự tham gia của người bệnh vào việc tự theo dõi và quản lý bệnh tật của chính họ tại cộng đồng, phát hiện dấu hiệu nguy cơ và nâng cao chất lượng tương tác giữa thầy thuốc và người bệnh vẫn là một cách tiếp cận mới mẻ tại Việt Nam. Mặc dù, các chiến lược này được Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị vì thấy được vai trò của nó trong cải thiện hiệu quả điều trị tăng huyết áp trong cộng đồng.