Nhân rộng mô hình chăn nuôi bò thịt theo hình thức bán thâm canh tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng - Võ, Thị Quỳnh (Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng, 2024)
Mô hình nuôi truyền thống tại Đam Rông thường nuôi bò theo hình thức chăn thả, rất ít hộ nuôi nhốt để vỗ béo, chưa có kỹ thuật phù hợp, chỉ sử dụng các thức ăn sẵn có một cách tùy ý mà không quan tâm đến việc cho ăn có đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của bò hay không nên tăng trọng của bò thấp hơn so với bò của mô hình và thời gian để bò đạt được khối lượng xuất bán cũng kéo dài hơn so với sử dụng thức ăn phối trộn (12 -18 tháng) gây mất thời gian thu hồi vốn và công lao động. Như vậy, mô hình nuôi bò vỗ béo với việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật sẽ mang lại thu nhập cao hơn chăn nuôi truyền thống. Kết quả này một lần nữa cho thấy việc sử dụng thức ăn phối trộn để nuôi vỗ béo bò đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Khi sử dụng thức ăn phối trộn để nuôi bò đã làm tăng khối lượng so với bò cho ăn truyền thống. Bò được nuôi bằng thức ăn phối trộn đã tận dụng thức ăn một cách triệt để, bò ăn được nhiều thức ăn hơn. Ngoài ra, thức ăn phối trộn đã cân đối các chất dinh dưỡng, từ đó giúp bò tiêu hóa tốt hơn, dẫn đến tăng khối lượng cao hơn. Bên cạnh việc có thu nhập từ vỗ béo bò bán thịt, cũng như mô hình truyền thống, các hộ còn tận dụng được nguồn phân chuồng cho cây trồng, góp phần chủ động và tiết kiệm nguồn phân bón, giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm môi trường