Con đường tiến hóa của SARS-CoV-2 trong tương lai - Đặng, Xuân Thắng (2025)
Covid-19 được coi là đại dịch lớn nhất trong 100 năm qua, với hơn nửa tỷ người nhiễm và hàng triệu người đã chết. Virus SARS-CoV-2 liên tục thách thức khả năng miễn dịch của con người bằng những đột biến mới. Mặc dù công nghệ gen đã có những bước tiến kinh ngạc thì chúng ta vẫn còn khá mơ hồ về nguồn gốc thật sự của SARS-CoV-2. Tính đến nay, đã có 7,7 triệu bộ gen SARS-CoV-2 được đăng ký trong cơ sở dữ liệu GISAID (Global Initiative on Sharing All Influenza Data/Sáng kiến toàn cầu về chia sẻ tất cả dữ liệu của bệnh cúm). Do đó, bất chấp việc SARS-CoV-2 đã làm đảo ngược nhiều dự đoán trước đây về đại dịch, chúng ta vẫn cần hình dung các viễn cảnh trong tương lai về sự tiến hóa của chúng - dựa trên bằng chứng khoa học và thực tiễn.