“Cơn bão cytokine” - Sát thủ ở bệnh nhân Covid-19 - Nguyễn, Trọng Phước (2025)
Cơn bão cytokine (cytokine storm) là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nặng và diễn biến bệnh trở nên xấu đi ở những bệnh nhân Covid-19. Đây là một hội chứng bao gồm các rối loạn về điều hòa miễn dịch, được đặc trưng bởi hiện tượng đáp ứng viêm toàn thân một cách quá mức, gây ra các rối loạn chức năng đa cơ quan, có thể dẫn tới suy đa tạng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đầy đủ, kịp thời. Kiểm soát cơn bão cytokine hiện là phương pháp điều trị chính nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu tỷ lệ bệnh nặng và tử vong ở những bệnh nhân Covid-19.