Vắc-xin mRNA và DNA: Cuộc đua trong bối cảnh đại dịch Covid-19. - Thuy, Huong Quynh Tran (2025)
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các công nghệ vắc-xin mới đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nổi lên trong số đó là công nghệ vắc-xin mRNA và DNA. Nhìn chung 2 loại vắc-xin này có ưu điểm nổi bật hơn vắc-xin truyền thống (vi-rút giảm độc lực hoặc vi-rút bất hoạt) bởi tốc độ nghiên cứu và sản xuất nhanh, đồng thời tránh được những nguy cơ tiềm ẩn khi tiếp xúc với một bệnh nguyên mới. Bên cạnh đó, vắc-xin mRNA và DNA chỉ mã hoá vật liệu di truyền, không chứa những loại protein có thể gây hại hoặc không phù hợp với sự hình thành miễn dịch. Tuy nhiên, vắc-xin mRNA và DNA có tiềm ẩn nguy cơ gì không và ưu thế của hai loại vắc-xin này khác nhau như thế nào là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.