Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả giám sát và tăng cường vai trò phản biện của cộng đồng. - Nguyễn, Văn Thịnh (2025)
Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đạt được những thành tựu to lớn, góp phần thay đổi diện mạo làng quê, phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân… Để đạt được và duy trì thành quả trong xây dựng NTM, việc giám sát thực hiện cần được triển khai thường xuyên, liên tục, toàn diện và triệt để từ trước khi tiến hành, trong và sau khi địa phương được công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, việc giám sát, lấy ý kiến hiện nay được thực hiện thủ công (bằng bảng hỏi, phiếu lấy ý kiến…), gây khó khăn cho việc tổng hợp, lưu trữ... Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ số để trao cho người dân quyền “giám sát” ở cả 3 giai đoạn xây dựng NTM, giúp giải phóng sức lao động của con người, tiến tới Chính phủ điện tử, công dân điện tử là một giải pháp toàn diện và phù hợp với xu thế phát triển.