Tiềm năng và ứng dụng Berberine trong phòng chống Covid-19. - Lê, Thị Bích Phượng (2025)
Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân trên toàn thế giới và vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Các phương pháp điều trị Covid-19 được áp dụng trong thời gian qua chủ yếu là điều trị triệu chứng, và hiện các quốc gia vẫn đang nỗ lực nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc đặc trị chuyên biệt đối với loại virut này. Dựa trên các cơ chế xâm nhiễm của SARS-CoV-2 thông qua thụ thể ACE2 và TMPRSS2 trên tế bào vật chủ, nhiều hướng tiếp cận được đưa ra nhằm mở hướng đi mới trong phòng ngừa và điều trị Covid-19 trước khi đạt được miễn dịch cộng đồng. Trong đó, Berberine (BBr) - một alkaloid có nguồn gốc từ thực vật được đánh giá là một ứng cử viên tiềm năng trong việc ngăn chặn sự lây lan và nhân lên của virut SARS-CoV-2. BBr giữ vai trò là chất đối kháng cạnh tranh của SARS-CoV-2 với thụ thể ACE2 trên tế bào vật chủ. Bên cạnh đó, với hoạt tính kháng viêm và kháng virut, BBr hỗ trợ thải loại virut và bảo vệ mô phổi trước những tổn thương gây ra bởi đáp ứng miễn dịch quá mức ở bệnh nhân Covid-19…, mở ra một hướng mới về áp dụng dược liệu BBr trong phòng chống đại dịch này.