Tổng hợp hệ xúc tác kết hợp CeO2-Ag để xử lý bồ hóng trong khí thải động cơ ô tô. - Tien, Khoa Le (2025)
Bồ hóng (sinh ra từ phản ứng đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn trong động cơ) đang dần trở thành một trong những nguồn ô nhiễm lớn ở đô thị khi mật độ ô tô ngày càng gia tăng. Nhiều công trình đã được triển khai nhằm oxy hóa hoàn toàn bồ hóng, trong đó có các nghiên cứu thực hiện trên xúc tác CeO2. Tuy nhiên, hoạt tính xúc tác của vật liệu này vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là nhiệt độ oxy hóa bồ hóng vẫn còn cao, chưa thể ứng dụng vào thực tế. Chính vì vậy, gần đây, nhóm nghiên cứu của GS Kwan-Young Lee (Khoa Công nghệ Hóa học và Sinh học, Đại học Hàn Quốc) đã đề nghị tổng hợp hệ xúc tác kết hợp CeO2-Ag với lỗ xốp macro nhằm ứng dụng vào phản ứng oxy hóa bồ hóng ở nhiệt độ thấp. Trong nghiên cứu này, GS Lee và các cộng sự không chỉ thành công trong việc giảm nhiệt độ đốt cháy bồ hóng mà còn tìm ra hàm lượng Ag tối ưu cho việc nâng cao hoạt tính xúc tác CeO2.