Triển vọng mới trong điều trị đích ung thư đầu cổ. - Nguyễn, Thị Thu (2025)
Điều trị đích, đặc biệt khi dùng kháng thể đơn dòng là liệu pháp điều trị hiện đại, hiệu quả đối với tế bào ung thư và ít gây tổn hại tới các tế bào lành. Thuốc phóng xạ kháng thể đơn dòng nimotuzumab (hR3) gắn đồng vị phóng xạ 131I/90Y đã được nghiên cứu và điều chế thành công tại Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam), mở ra nhiều triển vọng trong việc điều trị ung thư đầu cổ nói riêng và các bệnh ung thư nói chung. 131I-hR3 và 90Y-hR3 được điều chế bằng kỹ thuật đánh dấu đồng vị phóng xạ, với phức hợp có khả năng gắn đặc hiệu trên bề mặt các tế bào ung thư - nơi có biểu hiện EGFR (thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì) cao, giúp ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư bằng con đường khóa các tín hiệu đến tế bào và cơ chế bức xạ ion hóa.