Tiềm năng ứng dụng dược liệu tự nhiên trong phòng ngừa và điều trị virus SARS-CoV-2. - Nguyễn, Đức Bách Phí Thị Cẩm Miện (2025)
Đại dịch bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2 (Covid-19) và các biến thể của nó bắt đầu từ cuối năm 2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc) sau đó đã bùng phát và lan rộng ở quy mô toàn cầu. Tính đến tháng 8/2021, đã có hơn 200 triệu ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới, trong đó số ca tử vong lên đến hơn 4 triệu người và những con số này vẫn còn tiếp tục gia tăng. Cho đến nay, chưa có liệu pháp điều trị Covid-19 đặc hiệu mà chủ yếu vẫn chỉ là điều trị triệu chứng. Gần đây, song song với quá trình nghiên cứu vắc xin và tìm kiếm thuốc điều trị Covid-19, các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam cũng đang nỗ lực nghiên cứu và tìm kiếm các loài thảo dược có tác dụng kháng virus, tăng cường miễn dịch cơ thể. Bài viết tóm lược các kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học về khả năng kháng virus của đông trùng hạ thảo, xuyên tâm liên, thanh hao hoa vàng, tảo xoắn có tác dụng kháng virus, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị Covid-19.