Tổng hợp hệ vật liệu nanocomposite kháng virus SARS-CoV-2. - Lê, Tiến Khoa (2025)
Trong thời gian vừa qua, nhiều loại vaccin cũng như thuốc đặc trị đã được phát triển nhằm ngăn chặn sự lây lan trên phạm vi toàn cầu của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, dù đã có những bước tiến nhất định, cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Bên cạnh những sản phẩm dược liệu truyền thống, nhiều nhà khoa học cho rằng vật liệu nano kim loại có thể đóng vai trò quan trọng trong các giải pháp ngăn ngừa và điều trị COVID-19. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu của GS Pan-Chyr Yang (Khoa Nội, Đại học Y khoa Quốc gia Đài Loan) đã đề nghị tổng hợp hệ vật liệu nanocomposite TPNT1 dựa trên sự kết hợp của ba loại vật liệu nano: nano bạc, nano ZnO và nano vàng nhằm khắc chế hiệu quả virus SARS-CoV-2, qua đó hứa hẹn có thể ứng dụng trong nhiều giải pháp mới chống COVID-19.