Tổng hợp hệ vật liệu từ tính nhằm xử lý Cr(VI) trong nước. - Lê, Tiến Khoa (2025)
Với khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cũng như gây ung thư đối với con người, các hợp chất chứa Cr(VI) đang là một trong những mục tiêu hàng đầu cần loại khỏi môi trường nước. Trong các giải pháp xử lý Cr(VI), giải pháp hấp phụ dựa trên than hoạt tính mặc dù đơn giản và kinh tế, nhưng vẫn có những hạn chế lớn, khi mà hiệu quả hấp phụ còn thấp và khó khăn trong việc tách loại để tái sử dụng bột hấp phụ sau quá trình xử lý. Chính vì vậy, gần đây, nhóm nghiên cứu của TS Alan Lawrence Leigh Jarvis (Đại học KwaZulu-Natal, Nam Phi) đã đề nghị tổng hợp vật liệu composite gắn kết bột nano kim loại cobalt với graphene oxide khử nhằm xử lý Cr(VI) trong nước. Với diện tích bề mặt riêng lớn chứa nhiều lỗ xốp, vật liệu này cho phép hấp phụ hiệu quả Cr(VI) với dung lượng hấp phụ cực đại đạt 116,8 mg Cr(VI)/g vật liệu. Đồng thời sự hiện diện của các hạt nano kim loại cobalt có từ tính tốt trên nền graphene còn cho phép thu hồi dễ dàng vật liệu này bằng nam châm, từ đó giải quyết bài toán tái sử dụng vật liệu sau quá trình xử lý.