AiFoam: Vật liệu mới giúp robot nhạy cảm và thông minh hơn - Chu, Hải Ninh (tổng Hợp) (2025)
Với sự phát triển không ngừng của trí tuệ nhân tạo và công nghệ vật liệu, robot cũng như máy móc đang ngày càng trở nên thông minh hơn, mặc dù vậy chúng vẫn chưa có được khả năng cảm nhận bằng xúc giác và tương tác với môi trường xung quanh một cách phức tạp và tinh tế như con người. Giờ đây, khoảng cách này đang được thu hẹp khi các nhà nghiên cứu của Singapore thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Viện Công nghệ và Đổi mới Sức khỏe (iHealthtech) đã nghiên cứu, chế tạo thành công một loại bọt thông minh (dùng làm da cho robot), giúp robot có thể tự chữa lành vết thương và có được sự nhạy cảm xúc giác khá gần với khả năng của con người. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nature Communications.