Bằng chứng thực nghiệm giúp giải mã bí ẩn về siêu lỗ đen M87* - ĐP (2025)
Những hình ảnh trực tiếp về siêu lỗ đen M87* quan sát trong phổ sóng vô tuyến đã gây rúng động giới khoa học toàn cầu. Đây là hình ảnh đầu tiên về một lỗ đen được chụp bởi Kính thiên văn Chân trời sự kiện (EHT), là bằng chứng trực tiếp về sự tồn tại của một thiên thể bí ẩn nhất trong vũ trụ. Những thành tựu ấn tượng mới đây một lần nữa cung cấp cái nhìn chân thực, giúp giải mã bản chất và cơ chế hoạt động của siêu lỗ đen này. Bằng việc kết hợp quan sát trong nhiều dải bước sóng, đặc biệt là tạo ra bản đồ từ trường xung quanh lỗ đen M87*, các nhà khoa học đã soi rọi một cách rõ ràng về bản chất hiện tượng một lỗ đen giải phóng lượng vật chất và năng lượng khổng lồ vào không gian với tốc độ bằng 99% tốc độ ánh sáng.