Vắc-xin - “vũ khí” giúp loài người chống đại dịch COVID-19 - Hồ, Anh Sơn (2025)
Trong nhiều biện pháp phòng chống COVID-19 mà cả thế giới đang tiến hành, việc phát triển vắc-xin hiệu quả để chống lại coronavirus là vô cùng quan trọng và mang tính khả thi duy nhất để gây khả năng miễn dịch cho cộng đồng. Trong bài viết này, tác giả điểm lại một cách tổng quan những lợi ích của vắc-xin COVID-19, đồng thời phân tích khái quát về các giai đoạn thử nghiệm vắc-xin và tiến trình cấp phép sử dụng vắc-xin. Tính đến cuối tháng 12/2020, đã có ít nhất 64 loại vắc-xin đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng, 18 loại đang được nghiên cứu giai đoạn cuối, 5 loại được cấp phép sử dụng hạn chế, 3 loại đã được cấp phép sử dụng rộng rãi và ít nhất 85 loại đang được thử nghiệm tiền lâm sàng.