Các phương pháp chẩn đoán bệnh virus trên cà chua (Solanum lycopersicum) - Vũ, Tuấn Nam (2025)
Việc quản lý dịch bệnh do virus gây nên đối với cà chua (Solanum lycopersicum) vốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất dù được quan tâm thực hiện một cách nghiêm ngặt trong sản xuất, nhưng còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu hụt thông tin về bệnh lý, tác nhân gây bệnh và các kỹ thuật phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Trong bài viết này, các tác giả tổng hợp một số bệnh virus thường gặp trên cây cà chua kèm theo mô tả ngắn gọn về loài virus cùng với các triệu chứng điển hình. Đồng thời thảo luận về tiềm năng ứng dụng các phương pháp sinh học phân tử trong kiểm soát và chẩn đoán sớm một số nhóm virus gây bệnh hại chính trên cà chua, góp phần cung cấp những dẫn liệu cơ bản cho việc quản lý dịch bệnh do virus trên cây cà chua.