Ảnh hưởng của BaSiO3 lên hệ số biến dạng của gốm áp điện không chì nền Bi0.5Na0.5TiO3 - Đinh, Thị Hinh (2025)
Để nâng cao hệ số biến dạng của vật liệu gốm áp điện không chì, hệ gốm (0,82-x)Bi0.5Na0.5TiO3-0.18Bi0.5K0.5TiO3-xBaSiO3 với x=0-5% đã được nghiên cứu. Các mẫu gốm được chế tạo thông qua phương pháp phản ứng pha rắn. Kết quả phân tích nhiễu xạ tia X và kết quả đo khối lượng riêng cho thấy, các mẫu gốm đều có cấu trúc của vật liệu áp điện dưới dạng cấu trúc giả lập phương với độ xít chặt cao trên 95%...