Ảnh hưởng của phospholipase C zeta (PLCζ) đến khả năng thụ tinh và cải thiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trên người - Nguyễn, Thanh Bình (2025)
Sự hình thành sóng dao động nồng độ Ca2+ nội bào (Ca2+ oscillations) dẫn đến quá trình hoạt hóa noãn và chuẩn bị cho sự hình thành các giai đoạn sớm của phôi. Phospholipase C zeta (PLCζ) đóng vai trò quan trọng đối với khả năng thụ tinh. Những báo cáo lâm sàng cho thấy, có mối liên hệ giữa PLCζ bị khiếm khuyết và vô sinh ở nam giới. Đặc biệt, thiếu hụt yếu tố hoạt hóa noãn (OAD) được đề cập là nguyên nhân gây thất bại của nhiều trường hợp điều trị vô sinh bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).