Trichoderma asperellum T10 - Chủng vi sinh tiềm năng đối kháng với nấm Neoscytalidium dimidiatum gây bệnh đốm trắng trên thanh long ở Bình Thuận - Lê, Thanh Bình (2025)
Chủng Trichoderma asperellum T10 được phân lập từ đất trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận có khả năng đối kháng mạnh với nấm Neoscytalidium dimidiatum gây bệnh đốm trắng trên thanh long. Kết quả nghiên cứu cho thấy, T. asperellum T10 có hiệu suất đối kháng cao với nấm bệnh là 100%, đường kính vòng vô khuẩn đạt 28,00 mm ở điều kiện phòng thí nghiệm. T. asperellum T10 có hiệu quả phòng trị bệnh đốm trắng ở điều kiện nhà màng, giảm tỷ lệ bệnh 28-40% và giảm chỉ số bệnh 23-33% so với đối chứng. T. asperellum T10 được đề nghị là chủng vi sinh tiềm năng để làm chế phẩm vi sinh phòng trị bệnh đốm trắng trên thanh long.