Khảo sát điều kiện lên men của chủng vi khuẩn biển Bacillus velezensis AlgSm1 để thu nhận alginate lyase. - Cao, Thị Thúy Hằng (2025)
Alginate lyase là enzym bẻ ngắn mạch alginate để tạo ra các oligoalginate có hoạt tính sinh học nhằm ứng dụng trong các lĩnh vực y dược, công nghiệp, nông nghiệp… Trong nghiên cứu này, điều kiện lên men của chủng khuẩn biển Bacillus velezensis AlgSm1 đã được khảo sát nhằm thu nhận enzym alginate lyase có hàm lượng và hoạt tính cao. Các thành phần dinh dưỡng như nguồn carbon, nitơ, pH môi trường nuôi cấy ban đầu và thời gian lên men đã được khảo sát. Kết quả cho thấy, điều kiện để chủng B. velezensis AlgSm1 sinh tổng hợp alginate lyase có hoạt tính cao là 5 mg/ml alginate; nguồn nitơ tốt nhất là 0,8 mg/l cao chiết nấm men; pH môi trường ban đầu 5,5 và thời gian thu nhận enzym sau 18h lên men ở 28-30oC.