Nghiên cứu florua hóa dysprozi oxit bằng tác nhân amoni biflorua điều chế muối dysprozi florua - Nguyễn, Trọng Hùng (2025)
Trong nghiên cứu này, dysprozi florua (DyF3) - nguyên liệu cho quá trình điều chế dysprozi (Dy) đã được điều chế từ quá trình florua hóa dysprozi oxit (Dy2O3) bằng muối NH4HF2. Ảnh hưởng của thời gian và nhiệt độ phản ứng đến sự hình thành của muối florua đã được nghiên cứu. Thành phần pha và cấu trúc tinh thể của các sản phẩm thu được sau quá trình điều chế được xác định bằng phương pháp nhiễu xạ tia X (XRD). Phương pháp phân tích nhiệt được áp dụng để xác định dải nhiệt độ nghiên cứu. Hình thái học và thành phần các nguyên tố hóa học của các mẫu thí nghiệm được xác định bằng phương pháp kính hiển vi điện tử quét (SEM) và phổ nhiễu xạ năng lượng (EDS). Kết quả nghiên cứu cho thấy, muối DyF3 với độ tinh khiết cao đã được hình thành tại nhiệt độ >350oC, thời gian nung >1 h. Sản phẩm thu được hoàn toàn phù hợp cho quá trình điều chế Dy kim loại bằng phương pháp nhiệt kim.