Phân lập một số hợp chất từ dịch chiết ethyl acetat của lá cây Dây lửa ít gân (Rourea oligophlebia Merr.). - Đinh, Ngọc Thức (2025)
Cây Dây lửa ít gân có tên khoa học là Rourea oligophlebia Merr. thuộc họ Dây trường điều (Connaraceae). Theo y học cổ truyền, loài Rourea oligophlebia có hoạt tính kháng sinh và được sử dụng để điều trị các trường hợp chảy máu, gãy xương. Cây còn được sử dụng để tăng cường sinh lý. Trong nghiên cứu này, từ dịch chiết ethyl acetat của lá cây đã phân tách và xác định cấu trúc ba hợp chất là β-sitostenone (1), sitoindoside I (2) và bis-(2-ethylhexyl) terephthalate (3). Các hợp chất này lần đầu tiên được phân lập từ loài Dây lửa ít gân cũng như chi Rourea.