Truyện ngắn Lưu Quang Vũ: bước chuyển từ thơ đến kịch. - Lê, Hương Thủy (2025)
Trong đời sống văn học nghệ thuật Việt Nam, Lưu Quang Vũ được biết đến là nhà thơ, nhà viết kịch hiện đại, có nhiều đóng góp quan trọng. Đã hơn 30 năm, kể từ ngày Lưu Quang Vũ rời xa cõi trần nhưng tên tuổi ông vẫn luôn hiện diện trong đời sống văn hóa, văn học nghệ thuật. Cùng với thơ và kịch, sự nghiệp sáng tác của Lưu Quang Vũ còn có thể kể đến truyện ngắn. Nếu như thơ ca luôn đi cùng ông trong suốt những năm tháng của cuộc đời, là nơi nhà văn trút nỗi niềm tâm sự; kịch là nơi kết tinh tài năng và kinh nghiệm nghệ thuật thì truyện ngắn như là một bước chuyển - từ thơ đến kịch - trong một giai đoạn văn học có tính chất giao thời, từ đó góp phần định hình đặc điểm, chân dung văn học và phong cách nghệ thuật của nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.