Đánh giá mức độ biểu hiện của gen SOCS1 trên bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan liên quan đến nhiễm virus viêm gan B - Võ, Thị Thuý Quỳnh (2025)
Ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) là dạng thường gặp của ung thư gan và một trong các nguyên nhân được xác định là do nhiễm virus viêm gan B (VGB) mạn tính. Sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể với virus VGB làm kích hoạt con đường truyền tín hiệu và hoạt hóa phiên mã (Janus kinase/signal transducers and activators of transcription - JAK/STAT). Suppressor of cytokine singnaling 1 (SOCS1) được biết đến là một trong các yếu tố điều hòa âm con đường JAK/STAT. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá mức độ biểu hiện gen SOCS1 và tương quan giữa các đặc điểm chỉ số cận lâm sàng với biểu hiện gen này trong UTBMTBG nhiễm virus VGB. Mức độ biểu hiện mRNA SOCS1 được xác định trên mẫu mô gan lành lân cận và mô u gan từ 44 bệnh nhân UTBMTBG bằng phương pháp realtime RT-PCR. Kết quả cho thấy, mức độ biểu hiện gen SOCS1 ở mô gan lân cận u cao hơn, có ý nghĩa thống kê so với mô u gan (p=0,003). Biểu hiện gen SOCS1 cao ở mô lành lân cận được quan sát thấy ở nhóm có 1 khối u (p=0,024), kích thước khối u ≤5 cm (p=0,011), có sự xâm lấn mạch (p=0,047) và không có sự xâm lấn mạch (p=0,007). Số lượng hồng cầu có tương quan thuận với mức độ biểu hiện của gen SOCS1 (Spearman’s rho=0,359, p=0,018). Từ các dữ liệu thu nhận được, biểu hiện gen SOCS1 có thể được xem là yếu tố tiềm năng tham gia vào quá trình sinh bệnh học của UTBMTBG.