Quy trình áp dụng BIM trong giai đoạn tiền xây dựng của các dự án nhà công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh - Hà, Duy Khánh (2025)
Mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling - BIM) đã được áp dụng ở các dự án xây dựng tại Việt Nam trong khoảng 10 năm gần đây. Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã khảo sát và đánh giá những lợi ích cũng như những khó khăn khi áp dụng BIM trong suốt vòng đời dự án. Tuy nhiên, cải tiến khả năng áp dụng của BIM vẫn luôn là một thách thức lớn đối với ngành công nghiệp xây dựng. Nghiên cứu này nhằm mục đích khảo sát và đề xuất quy trình ứng dụng BIM vào dự án nhà công nghiệp thực hiện theo phương thức thiết kế - thi công (D&B). Thông qua khảo sát bằng bảng câu hỏi kết hợp phỏng vấn các chuyên gia về BIM, nghiên cứu này tìm thấy ba lợi ích lớn nhất mà BIM mang lại cho dự án xây dựng nhà công nghiệp, đó là: dễ hình dung ý tưởng thiết kế, sớm phát hiện ra các xung đột giữa các bản vẽ thiết kế, và rút ngắn thời gian thiết kế. Ngoài ra, nghiên cứu này còn đề xuất quy trình chi tiết áp dụng BIM vào giai đoạn tiền xây dựng dự án nhà công nghiệp D&B (gọi tắt là D&B - BIM). Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức (SWOT) của quy trình cũng được phân tích trong nghiên cứu này. Cuối cùng, quy trình được các chuyên gia xác định là có tiềm năng ứng dụng vào các dự án trong thực tế.