Đánh giá rủi ro do hạn hán cho khu vực Trung Trung Bộ. - Huỳnh, Thị Lan Hương (2025)
Bài báo này đánh giá rủi ro do hạn hán cho khu vực Trung Trung Bộ dựa trên cách tiếp cận của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) trên cơ sở phân tích các yếu tố hiểm họa, mức độ phơi bày và tính dễ bị tổn thương. Dữ liệu lượng mưa và lượng bốc hơi tại các trạm quan trắc được sử dụng để tính toán mức độ hiểm họa. Dữ liệu về kinh tế - xã hội được thu thập từ điều tra, khảo sát thực địa và niên giám thống kê được sử dụng để tính toán mức độ phơi bày và tính dễ bị tổn thương. Kết quả đánh giá cho thấy, rủi ro do hạn hán lớn nhất ở tỉnh Quảng Bình, đặc biệt ở các huyện Lệ Thủy và Bố Trạch.