Nghiên cứu khả năng kháng uốn của bê tông siêu tính năng gia cố cốt sợi thép dưới tác dụng của tải trọng động. - Ngô, Trí Thường (2025)
Trong nghiên cứu này, khả năng kháng uốn của vật liệu bê tông siêu tính năng gia cố cốt sợi thép (ultra-high-performance fiber-reinforced concrete - UHPFRC) với các hàm lượng cốt sợi thép khác nhau, dưới tác dụng của tải trọng tĩnh và tải trọng động đã được khảo sát, nghiên cứu. 36 mẫu UHPFRC kích thước 0,5x0,5x210 (mm), gia cố bởi 0,5 và 1,5% thể tích (vol.%) cốt sợi thép trơn (d=0,2 mm, l=19 mm) được chế tạo và thí nghiệm uốn ba điểm, dưới tác dụng của tải trọng tĩnh (tốc độ biến dạng 0,000167 s-1) và tải trọng tốc độ cao (tốc độ biến dạng đến 210 s-1). Kết quả thí nghiệm cho thấy, cường độ uốn của vật liệu UHPFRC tăng lên đáng kể khi hàm lượng cốt sợi tăng lên. Đồng thời, khi tốc độ gia tải tăng, khả năng kháng uốn của vật liệu cũng tăng lên. Cường độ kéo uốn của vật liệu UHPFRC gia cố bởi 0,5 và 1,5 vol.% cốt sợi là 17,7 và 30,0 MPa dưới tác dụng của tải trọng tĩnh, tăng lên đến 23,6 và 51,92 MPa ở tốc độ gia tải trung bình 110 s-1 và tăng lên đến 28,86 và 61,04 MPa ở tốc độ gia tải trung bình là 210 s-1.