Tổng hợp vật liệu xúc tác quang WO3 /Ag3 VO4 ứng dụng xử lý kháng sinh amoxicillin trong môi trường nước - Trần, Thị Thu Phương (2025)
Vật liệu xúc tác quang WO3/Ag3VO4 (WA-x) được tổng hợp ở các tỷ lệ mol lần lượt là 5, 10, 15 và 20%. Phổ phản xạ khuếch tán tử ngoại - khả kiến (UV-Vis-DRS) cho thấy, vật liệu WA-10 (tỷ lệ mol Ag3VO4/WO3 là 10%) có khả năng hấp thụ bức xạ khả kiến mạnh hơn so với các vật liệu còn lại. Hoạt tính quang xúc tác của vật liệu WA-x đã được khảo sát thông qua phản ứng phân hủy kháng sinh amoxicillin (AMX) dưới sự chiếu xạ của bức xạ khả kiến. Hiệu suất phân hủy AMX của vật liệu WA-10 đạt 79,86% sau 3 giờ phản ứng. Vật liệu WA-x có hoạt tính quang xúc tác mạnh hơn WO3 và Ag3VO4 nhờ sự phân tách hiệu quả của cặp điện tử và lỗ trống quang sinh.