Nghiên cứu đặc điểm người bệnh chạy thận nhân tạo tại 26 bệnh viện của Hà Nội năm 2020. - Hoàng, Giang (2025)
Ghép thận đã trở thành lựa chọn cho nhiều người bệnh suy thận giai đoạn cuối. Tuy nhiên, không phải tất cả người bệnh đều có khả năng được ghép thận. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định một số đặc điểm của người bệnh chạy thận nhân tạo (TNT) có chỉ định ghép thận tại 26 bệnh viện của TP Hà Nội. Kết quả cho thấy, năm 2020 Hà Nội có 3.220 người bệnh đang chạy thận với tuổi trung bình là 54 (tập trung chủ yếu 46-65 tuổi), nam nhiều hơn nữ. Hơn 95% nguyên nhân chạy thận là viêm cầu thận mạn, tăng huyết áp và tiểu đường; thời gian chạy thận trên 5 năm lên đến trên 65%, người bệnh nhóm máu O chiếm 43% và 25% người bệnh đang chạy thận mắc viêm gan C. Trong tổng số 3.220 người bệnh, có 2.400 người (74%) có chỉ định ghép thận với tuổi trung bình là gần 49, trong đó nam (55%) nhiều hơn nữ (45%); thời gian chạy thận dưới 5 năm chiếm tỷ lệ cao nhất với 43%, 25% người bệnh có chỉ định ghép thận có HCV dương tính; suy thận mạn do viêm cầu thận mạn và tăng huyết áp, tiểu đường là 2 nhóm nguyên nhân chính chiếm đến 94% số người bệnh đang chạy thận có chỉ định ghép.