Nghiên cứu thành phần đồng vị của nước mưa khu vực thành phố Long Khánh, miền Đông Nam Bộ - Bùi, Quang Trí (2025)
Tỷ số đồng vị 2H/1H và 18O/16O trong nước mưa mang nhiều thông tin về sự phân tách của phân tử nước trong chu trình thủy quyển. Mối liên hệ giữa các tỷ số đồng vị của nước mưa trong một khu vực đặc trưng bởi đường nước khí tượng địa phương, được biết đến như giá trị tham khảo tin cậy cho các nghiên cứu liên quan đến phân định nguồn gốc của nước bổ cập nước dưới đất và điều tra biến đổi khí hậu. Nghiên cứu này trình bày việc xây dựng đường nước khí tượng địa phương Long Khánh (LK LMWL) trong giai đoạn 2020-2021 làm cơ sở cho việc nghiên cứu về nguồn gốc nước dưới đất trên địa bàn thành phố Long Khánh và các nghiên cứu tiếp theo về nguồn gốc nước dưới đất của miền Đông Nam Bộ, lưu vực sông Đồng Nai. Kết quả cho thấy giá trị δ2H của nước mưa dao động từ -73,64 đến 0,36‰ với giá trị trung bình là -49,74‰ và δ18O dao động từ -10,91 đến -1,59‰ với giá trị trung bình là -7,68‰, khi so với mẫu chuẩn VSMOW. Nước mưa ở Long Khánh về mùa khô có thành phần đồng vị δ2H và δ18O giàu hơn so với nước mưa trong mùa mưa do hiệu ứng lượng mưa và đặc điểm khí tượng của khu vực. LK LMWL tuân theo phương trình δ2H = (7,89±0,38)xδ18O + (10,28±2,93) (R2=0,96, n=19) cho thấy, thành phần đồng vị của δ18O trong nước mưa được làm giàu hơn thành phần đồng vị của δ2H. Mức dư đơteri (d-excess) của nước mưa trong khu vực là 10,28±2,93‰, tương đương với quy mô toàn cầu là 10‰.