Đánh giá sự biểu hiện của các gen tự thực (autophagy) trong quá trình hoạt hóa in vitro của các tế bào hình sao từ gan chuột. - Đặng, Minh Thành (2025)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá sự thay đổi biểu hiện các gen liên quan đến sự tự thực trong quá trình hoạt hóa của các tế bào hình sao in vitro. Tế bào hình sao phân lập từ gan chuột được nuôi cấy in vitro trong 7 ngày. Mức độ hoạt hóa của tế bào hình sao được đánh giá thông qua hình thái, mức độ dự trữ các giọt mỡ nội bào bằng nhuộm dung dịch oil red o (ORO); biểu hiện của các gen hoạt hóa α-sma, collagen I và lrat bằng qRT PCR và nhuộm ICC (immunocytochemistry) (α-SMA). Sự biểu hiện của các gen tự thực lc3b, beclin 1, atg12 được đánh giá bằng qRT PCR và nhuộm ICC (LC3). Kết quả cho thấy, tế bào hình sao hoạt hóa khi nuôi cấy in vitro sau 3 và 7 ngày thể hiện thông qua sự thay đổi hình dạng giống nguyên bào sợi cơ, mất dần khả năng tích trữ các giọt mỡ, tăng sự biểu hiện của các gen hoạt hóa α-sma và collagen I, giảm sự biểu hiện của gen lrat. Thêm vào đó, sự biểu hiện của các gen tự thực lc3b, beclin 1 và atg12 tăng lên ở các tế bào hình sao hoạt hóa khi nuôi cấy in vitro sau 3 và 7 ngày. Đây là kết quả ban đầu trong nghiên cứu tìm ra vai trò của sự tự thực trong quá trình hoạt hóa của tế bào hình sao, hướng tới các liệu pháp điều trị xơ gan nhắm vào sự tự thực.