Xác định đặc điểm vùng gen rbcL và trnH-psbA của phân loài Vân sam Phan Xi Păng (Abies delavayi subsp. fansipanensis (Q.P. Xiang) Rurhforth) ở Việt Nam. - Nguyễn, Hùng Mạnh (2025)
Vân sam Phan Xi Păng (Abies delavayi subsp. fansipanensis (Q.P. Xiang) Rurhforth) là loài thực vật bản địa thường phân bố ở độ cao từ 2.400 m so với mực nước biển. Đây là loài nằm trong danh lục các loài thực vật nguy cấp cần được bảo vệ và bị cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Quần thể Vân sam của Việt Nam tập trung duy nhất ở một vùng núi thuộc đỉnh Phan Xi Păng với đường kính quần thể khoảng 3 km, ở độ cao 2.600-2.950 m, cách xa quần thể Vân sam ở Cang Shan, Trung Quốc khoảng 500 km. Trong nghiên cứu này, nhằm tìm hiểu rõ hơn về sự sai khác di truyền giữa loài Vân sam phân bố ở Phan Xi Păng Việt Nam với loài Vân sam phân bố tại Trung Quốc, các tác giả đã tiến hành đọc trình tự 2 vùng gen lục lạp gồm rbcL và trnH-psbA và so sánh với loài Vân sam của Trung Quốc. Kết quả cho thấy, phân loài Vân sam Phan Xi Păng của Việt Nam có một vị trí Nucleotide sai khác so với loài Abies nukiangensis của Trung Quốc ở vị trí số 455 trên vùng gen rbcL và 2 vị trí Nucleotide sai khác trên vùng gen trnH-psbA ở vị trí số 332 và 503. Trình tự hai vùng gen rbcL và trnH-psbA của loài Vân sam Phan Xi Păng của Việt Nam đã được đăng ký lên Ngân hàng gen thế giới (GenBank) với mã số truy cập là MK783132 và MK783131.