Nghiên cứu lý thuyết khả năng hấp phụ 2,4-dichlorophenoxylacetic acid trên carbon hoạt tính biến tính bởi Fe và A - Nguyễn, Thúy Hằng (2025)
Phương pháp phiếm hàm mật độ liên kết chặt (GFN2-xTB) được sử dụng để khảo sát khả năng hấp phụ của 2,4-dichlorophenoxylacetic acid (2,4-D) trên carbon hoạt tính (AC) và AC được biến tính bởi Fe và Ag (AC-M). Các đặc tính electron của hệ nghiên cứu được khảo sát thông qua thế năng ion hóa, ái lực electron và chỉ số electrophin toàn phần. Năng lượng hấp phụ, mật độ điện tích và các thông số hình học đã được tính toán và phân tích để làm rõ khả năng hấp phụ của AC và AC-M. Kết quả cho thấy, việc đưa các nguyên tử kim loại vào AC đã nâng cao đáng kể khả năng hấp phụ đối với 2,4-D. Cơ chế hấp phụ thay đổi từ hấp phụ vật lý (trên AC) sang hấp phụ hóa học (trên AC-M). Ảnh hưởng của các dung môi khác nhau (nước, methanol, acetonitrile) đến quá trình hấp phụ cũng được nghiên cứu và phân tích thông qua thuật toán Poisson-Boltzmann.