Yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh Streptococcosis ở cá rô phi (Oreochromis sp.) nuôi nước ngọt - Trương, Thị Mỹ Hạnh (2025)
Các yếu tố nguy cơ liên quan đến sự xuất hiện của bệnh Streptococcosis ở cá rô phi nuôi nước ngọt tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, An Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp được xác định dựa trên kết quả thu được từ hoạt động quan trắc chủ động, theo dõi, phân tích một số thông số môi trường và sự xuất hiện bệnh ở cá rô phi trong khoảng thời gian 2012-2019. Kết quả nghiên cứu cho thấy, NO2-N>0,25 mg/l là mối nguy lớn nhất liên quan đến bệnh Streptococcosis ở cá rô phi với tỷ suất chênh OR=37,4; tiếp đến lần lượt là các yếu tố nhiệt độ ≥30oC (OR=16,5), H2S>0,02 mg/l (OR=10), NH3>1 mg/l (OR=8,2), mật độ Streptococcus spp. ≥1000 cfu/ml (OR=6,9) và thấp nhất là pH>8,5 (OR=2,5). Nhu cầu ôxy hóa học (COD)>10 mg/l và NH4-N>1 mg/l là 2 yếu tố được xác định có tính tương quan dương nhưng không phải là yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh Streptococcosis ở cá rô phi. Phân tích kết quả các yếu tố ôxy hòa tan (DO), mật độ Aeromonas spp. và vi khuẩn hiếu khí tổng số cho thấy chúng không có tính tương quan và không phải là yếu tố nguy cơ liên quan đối với bệnh Streptococcosis ở cá rô phi.