Tổng hợp vật liệu lai ghép dạng Z g-C3 N4 /V2 O5 có hoạt tính quang xúc tác cao trong vùng ánh sáng nhìn thấy - Mai, Hùng Thanh Tùng (2025)
Vật liệu xúc tác quang lai ghép Z graphitic carbon nitride/vanadi pentaoxit (g-C3N4/V2O5) được tổng hợp bằng phương pháp nhiệt pha rắn có sự hỗ trợ của siêu âm. Các vật liệu tổng hợp được đặc trưng bằng phương pháp nhiễu xạ tia X (XRD), phổ phản xạ khuếch tán tử ngoại - khả kiến (UV-Vis-DRS), kính hiển vi điện tử quét (SEM), phổ quang phát quang (PL). Quá trình ôxy hóa tetracycline hydrochloride (TC) được sử dụng để đánh giá hoạt tính quang xúc tác của vật liệu g-C3N4/V2O5. Vật liệu này được tổng hợp ở các tỷ lệ khối lượng g-C3N4/V2O5 lần lượt là 5, 10, 15 và 20% (CV-x), trong đó CV-15 (tỷ lệ khối lượng g-C3N4/V2O5 15%) cho hiệu suất xúc tác quang cao nhất (79,67% sau 2 giờ). Vật liệu lai ghép g-C3N4/V2O5 có hoạt tính cao hơn so với từng vật liệu g-C3N4 và V2O5 riêng lẻ có thể là do sự phân tách hiệu quả của cặp điện tử và lỗ trống quang sinh trong vật liệu lai ghép thể hiện trong cơ chế quang xúc tác phân hủy TC của g-C3N4/V2O5.