Nghiên cứu, thiết kế robot thông minh hình dáng giống người hỗ trợ dạy học tiếng Anh - Lê, Đình Sơn (2025)
Bài báo trình bày kết quả thiết kế hệ thống cơ điện cho một robot thông minh hình dáng giống người nhằm hỗ trợ dạy học tiếng Anh. Robot có ngoại hình giống một cậu bé, cao khoảng 1,2 m, nặng 40 kg, gồm phần thân trên với 21 bậc tự do (1 đầu, 2 cánh tay, 2 bàn tay, 1 khung lồng ngực) và 1 mô đun di động có 3 bánh xe đa hướng. Hệ thống điều khiển bao gồm một máy tính điều khiển toàn bộ hoạt động của robot (tính toán các chuyển động, nhận dạng và đồng bộ giọng nói, nhận dạng khuôn mặt, cử chỉ, nhận mệnh lệnh từ trung tâm giám sát, điều khiển từ xa, thu nhận tín hiệu từ các microphone, camera, nhận và gửi tín hiệu cho bộ điều khiển mô đun di động) và bộ điều khiển phần thân trên. Các microphone, loa và camera được bố trí ở đầu và ngực của robot để thực hiện các chức năng giao tiếp bằng giọng nói, thu thập hình ảnh. Một màn hình cảm ứng được bố trí trước ngực của robot cho phép robot có thể tương tác với người và hiển thị các thông tin cần thiết. Robot có khả năng giao tiếp với người bằng giọng nói, thực hiện các thao tác như chào hỏi, thể hiện cảm xúc, biểu diễn múa, hát, ứng dụng cho việc hỗ trợ dạy học tiếng Anh trong trường tiểu học và có thể mở rộng dùng cho nhiều ứng dụng khác trong thực tế.