Đạo đức và quản lý trí tuệ nhân tạo trong y tế: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý cho Việt Nam - Nguyễn, Văn Chỉnh (2025)
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra kỷ nguyên mới cho y tế, mang lại những cải tiến vượt bậc trong chẩn đoán, điều trị và quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, sự phát triển của AI trong y tế cũng đặt ra nhiều rủi ro và thách thức cần được giải quyết. Các hệ thống AI có thể gây hại cho bệnh nhân nếu gặp lỗi hoặc bị sử dụng sai mục đích. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra các nguyên tắc/hướng dẫn quản lý và sử dụng AI nhằm bảo đảm cho AI trong y tế phát triển một cách lành mạnh. Những kinh nghiệm này là cơ sở để Việt Nam học hỏi và xây dựng khung pháp lý phù hợp nhằm quản lý AI trong y tế một cách hiệu quả.